เรียบ เนี๊ยบ หรู นิยามสูตร ค็อกเทล วอดก้า มาร์ตินี่

คราวที่แล้วเล่าถึงสูตรการทำว็อดก้า สำหรับสาวๆกันไปแล้ว วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศเอาใจหนุ่มกันบ้าง บางครั้งการสั่งค็อกเทลตามบาร์ต่างๆก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้สาวๆ มองเราได้เหมือนกัน จึงเป็นที่มาของสูตรการทำค็อกเทลที่น่าจะเป็นตัวแทนของยอดนักสืบสายลับระดับโลก เจมส์ บอนด์ 007 อย่าง วอดก้า มาร์ตินี่

วอดก้า มาร์ตินี่ ตัวแทนของบอนด์

เชื่อว่าไม่ว่าเพื่อนจะเป็นคนที่ชื่นชอบการดูหนังหรือเปล่า แต่สายลับ 007 อย่าง เจมส์ บอนด์ น่าจะเป็นหนึ่งในหนังที่เราต้องเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แม้ว่าจะ บอนด์ จะออกมากี่ภาคก็ตาม อย่างหนึ่งที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของบอนด์ เลยก็คือ การสั่งวอดก้า มาร์ตินี่ ที่เค้ามักจะสั่งทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นยามสุข เศร้า เหงา จนกลายมาร์ตินี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของบอนด์ไป

เรียบ หรู ดูแพง แถมแรงพอตัว

มาร์ตินี่นั้น เอาเข้าจริงไม่ได้มีเพียงแค่วอดก้า มาตินี่แต่เพียงอย่างเดียว ยังมีอีกหลากหลายสูตรเยอะแยะไปหมด อย่างเช่น ดราย มาตินี่ ,เตกีล่า มาร์ตินี่,รัม มาตินี่, เลมอนเชโล่ มาร์ตินี่ หรือ บลู มาร์ตินี่ เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหน สิ่งหนึ่งที่สูตรค็อกเทลพวกนี้ให้เหมือนกันหมดก็คือ การแสดงออกถึง ความเรียบง่าย แต่หรู ดูดีแบบไม่ต้องทำอะไรมาก ที่สำคัญหน้าตาดูไม่มีพิษภัยอย่างนี้แหละ ตัวอันตรายเลย ไม่ว่าจะสูตรไหนความแรงจัดว่า เยี่ยมเลย อาจล้มได้โดยไม่รู้ตัว

ส่วนผสมตัวแรงทั้งนั้น

ที่ต้องบอกว่าอันตรายนั้น เนื่องจาก มาร์ตินี่ เกือบทุกสูตรมักจะมีส่วนผสมตัวแรงทั้งนั้น อย่างวอดก้า มาร์ตินี่ของเราในวันนี้ จะมีส่วนผสมก็คือ วอดก้า 1.5 ออนซ์, ดราย เวอร์มุธ ½ ออนซ์ (ใครชอบความแรงแนะนำจัดไปเลยที่ ¾ ออนซ์), มะกอกดอง สัก 1-3 ลูก (ขาดไม่ได้เลยไม่งั้นไม่ใช่วอดก้า มาร์ตินี่) และ น้ำแข็งประมาณ ½ ถ้วย ไม่ต้องเอามาเยอะ

วิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากเท่าไร

เมื่อจัดเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้วก็มาเริ่มทำกันเลย เริ่มต้นที่นำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันในกระบอกเช็ค จากนั้นก็เขย่า ตรงนี้เน้นว่าต้องสังเกตุว่าความเย็นมันกระจายไปทั่วกระบอกแล้วหรือยังถ้าได้แล้วก็พอ จากนั้นก็เทใส่แก้ว แล้วเติมด้วยมะกอกดองก็เป็นอันเรียบร้อย เรื่องของแก้วสำคัญนิดหนึ่ง ต้องเป็นแก้วที่เราทำให้มันเย็นด้วยนะ แก้วธรรมดาไม่ได้ เกือบลืมหากจะทำให้คนอื่นกินถามเค้าก่อนด้วยนะว่าต้องการให้คนด้วยไหม การคนไม่คนให้รสชาติไม่เหมือนกันนะ แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าบอนด์กินแบบไหน ไม่ต้องคนนะ เทใส่แก้วแล้วกินได้เลย เคี้ยวมะกอกดองด้วยล่ะ