Cuba Libre สูตรการทำ Cocktail ที่เราคุ้นเคย

เชื่อว่าคอเหล้าทั้งหลายมักจะมีนิสัยการดื่มที่เหมือนกัน ทุกคนจะมีสูตรการกินเหล้า ผสมเหล้าในแบบที่ตัวเองชื่นชอบอยู่แล้ว สูตรหนึ่งที่เชื่อว่าคนกินเหล้าหลายคนเคยผ่านมา ต้องเป็นการนำเหล้าไปผสมกับโค้กอย่างแน่นอน เพื่อว่าจะได้ไม่เข้มมาก(หรือเปล่า) ผู้เขียนเองก็เคยผ่านมาเหมือนกัน พอนึกถึงแล้วทำให้เรามีไอเดียจะนำเสนอค็อกเทลสูตรนี้ขึ้นมา

Cuba Libre เหมือนผสมโค้ก แต่ไม่ใช่

สูตรการทำค็อกเทลที่ว่านี่ชื่อว่า Cuba Libre ที่รูปร่างหน้าตาก็เหมือนกับการนำเหล้ามาผสมโค้กแบบบ้านเราดีๆนี่เอง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เนื่องจากหากจะเอาตามสูตรเป๊ะๆแล้วยังต้องมีวัตถุดิบอื่นใส่ลงไปอีก ส่วนเรื่องของรสชาติต้องบอกว่าถ้าได้ทานแล้วก็จะรู้สึกคุ้นเคยดี แต่มีรสเปรี้ยวแหลมออกมา ที่ทำให้บางคนอาจจะบอกว่ามันไม่เข้ากันเลย แต่บางคนอาจจะบอกว่ามันปะแหล่มดี แปลกดีก็ได้แล้วแต่ลิ้นและรสนิยม

Cuba Libre ต้นกำเนิดจากดินแดนห่างไกล

สูตรการทำ Cuba Libre นี้หากเข้าไปดื่มในบาร์ของประเทศ อเมริกา,แคนนาดา,อังกฤษ , ไอร์แลนด์ อินเดียหรืออีกหลายประเทศมันจะมีอีกชื่อหนึ่งว่า Rum and Coke ต้นกำเนิดของสูตรค็อกเทลนี้มีหลายความคิดแตกต่างกันไป ขอยกมาสักหนึ่งอย่างก็แล้วกัน เค้าเชื่อกันว่าสูตรนี้คิดค้นขึ้นเมื่อปี 1901-1902 ในช่วงสงครามระหว่างสเปน กับอเมริกา ได้มีการเผยแพร่สูตรนี้ด้วย พอกินแล้วอร่อยดีก็เลยกินตามกันเรื่อยมา

Cuba Libre ส่วนผสมมีอะไรบ้าง

มาดูกันที่ส่วนผสมของสูตรค็อกเทล Cuba Libre ตัวนี้กันดีกว่า ถือว่าหาไม่ยากเท่าไร เริ่มจากตัวหลักอย่าง เหล้ารัมขาว ปริมาณ 1.5 ออนซ์, โคคา-โคล่า (โค้ก) ปริมาณ 3 ออนซ์, น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา, ชิ้นมะนาวหั่น 1 ชิ้น แล้วก็น้ำแข็งด้วย เห็นรายชื่อส่วนผสมแล้ว น่าจะไม่ทำให้ปวดหัวนะ

Cuba Libre วิธีการทำง่ายแบบสุดๆ

Cuba Libre เป็นสูตรค็อกเทลที่ถือว่าทำง่ายที่สุดอันหนึ่งแล้ว วิธีการไม่มีอะไรเลย เพียงแค่เราเตรียมแก้วไว้ จากนั้นก็เทส่วนผสมลงไป คนให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยชิ้นมะนาวสด ก็เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนเรื่องแก้วมีการใช้สองแบบคือแก้วค็อกเทลจะใส่แต่ส่วนผสมไม่ใส่น้ำแข็ง สองจะใช้แก้วแบบทั่วไปแต่ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย ถือว่าเป็นสูตรค็อกเทลอีกรูปแบบหนึ่งที่บอกได้เลยว่า กินได้เรื่อยๆ ไม่ทำให้เราฟุบได้ง่าย ใครที่อยากจะอัพเกรดการกินเหล้าผสมโค้ก มาเป็นแบบนี้ก็ลองดูได้ น่าจะได้รสชาติที่แปลกใหม่อีกทางหนึ่ง